รวมงูพิษในออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องของที่อยู่อาศัยของงูมีพิษจำนวนมากกว่าพื้นที่อื่นๆทั่วโลก เนื่องจากทวีปออสเตรเลียนั้นเป็นทวีปที่แยกตัวออกมาหลายล้านปีก่อนและเป็นทวีปโดดเดี่ยว อีกทั้งออสเตรเลียถือว่าเป็นประเทศที่มีการอนุรักษ์สัตว์ต่างๆเป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งหากผู้ที่ทำความผิดด้านการล่าสัตว์สงวนหรือทารุณสัตว์จะมีโทษร้ายแรง พอๆกับพิษของงูในประเทศนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นงูพิษร้ายแรงติดอันดับโลกเช่นกัน

งูไทปันโพ้นทะเล เป็นงูพิษร้ายแรงมากมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ลำตัวมีสีน้ำตาลจนถึงแทนดำ ซึ่งงูไทปันโพ้นทะลถูกจัดเป็นงูพิษที่ร้ายแรงที่สุดในบรรดางูพิษทุกชนิด การกัดครั้งเดียวพิษของมันสามารถคร่าชีวิตคนได้ถึง 100 คนเลยทีเดียว

งูทะเล เป็นงูพิษอีกชนิดที่พบมากในชายทางเหนือและทางตะวันออกของออสเตรเลีย เนื่องจากเป็นน่านน้ำทะเลอุ่นจึงมีงูทะเลชุมเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ถูกกัดส่วนมากจะเป็นชาวประมงเนื่องจากงูทะเลจะติดมากับอวนและกัดชาวประมงที่ไม่รู้ตัว

งูสีน้ำตาลตะวันออก พบมากในแหล่งที่อยู่อาศัยของออสเตรเลีย ตามเมืองเล็กๆหรือแถบชนบท เป็นงูชนิดที่ว่องไวมากรวมถึงมีพิษร้ายแรงมากติดอันดับของโลกโดยพิษของมันมีผลต่อระบบประสาทและระบบไหลเวียนโลหิต

งูไทปัน งูที่พบมากทั่วไปของประเทศออสเตรเลีย มีพิษร้ายแรงมากผู้ที่ถูกกัดจะเสียชีวิตภายใน 1 ชั่วโมงเนื่องจากแข็งตัวของหลอดเลือดทำให้หัวใจหยุดเต้น นับว่าออสเตรเลียมีงูพิษร้ายแรงมากเลยทีเดียว

งูเสือ เป็นงูพิษที่พบมากทางตอนใต้ของออสเตรเลีย งูเสือมีพิษร้ายแรงกว่างูไทปัน ผู้ที่ถูกกัดจะเสียชีวิตภายใน 30-40 นาทีขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของร่างกายส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกกัดจะมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 60-70 %