งูอนาคอนดา

อนาคอนดา เป็นชื่อของงูขนาดใหญ่ จัดอยู่ในวงศ์สกุลงูใหญ่ 4 ชนิด เช่นเดียวกับ งูเหลือมและงูหลาม ส่วนใหญ่อนาคอนดามักชอบอาศัยอยู่ในน้ำ ริมบึงและแหล่งน้ำขังตามแหล่งป่าดิบชื้น พบมากในเขตทวีปอเมริกาใต้เนื่องจากเป็นเขตที่มีแหล่งน้ำและป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในโลก อนาคอนดามีทั้งหมด 5 ชนิด ในหนึ่งชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว และชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและพบมากที่สุดคือ อนาคอนดาเขียว

อนาคอนดาเขียว เป็นงูสายพันธุ์อนาคอนดาที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์งูอนาคอนดา คาดว่าน่าจะมาจากสายพันธุ์เดียวกับงูไททันโอโบอาในยุคดึกดำบรรพ์ งูอนาคอนดาลักษณะทั่วไปมีหัวใหญ่และลำคอหนา ตาและรูจมูกอยู่ส่วนบนของหัวมีไว้สำหรับหายใจใต้น้ำและมองเห็นเหยื่อใต้น้ำได้ ฆ่าเหยื่อโดยการบีบรัวตัวจนกระดูกแตกและหายใจไม่ออกก่อนจะเขมือบทั้งตัว งูอนาคอนดาจะเคลื่อนที่ได้ดีเมื่ออยู่ในน้ำแต่จะเคลื่อนที่ช้าเมื่ออยู่บนบก เมื่ออยู่ในน้ำสามารถสังเกตได้จากกระแสน้ำเมื่อมีการว่ายทวนน้ำและมักกินสัตว์ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดของงู และสามารถอดอาหารได้นานถึง 7 เดือนเลยทีเดียว

อนาคอนดา โดยเฉพาะอนาคอนดาเขียวมีขนาดลำตัวที่ใหญ่มาก บางตัวมีขนาดมากถึง 1 ตัน ยาว 30-40 ฟุต ในอดีตมักมีความเชื่อว่ามีงูที่มีขนาดใหญ่กว่าและความยาวมากกว่า 50 ฟุตซึ่งแม้จะมีรูปถ่ายออกมาแต่รูปถ่ายพวกนี้กลับเป็นเพียงภาพตัดต่อเท่านั้น