งูสมิงทะเลปากดำ

งูสมิงทะเลปากดำ จัดเป็นงูทะเลชนิดหนึ่งที่กระจายอยู่ทั่วไปตามชายฝั่งแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตอนเหนือของออสเตรเลีย งูทะเลชนิดนี้จัดเป็นงูทะเลชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์งูทะเลทั้งหมด เป็นงูทะเลชนิดมีพิษร้ายแรง พิษมีผลต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นงูทะเลชนิดหนึ่งที่พบมากในทะเลของประเทศไทยด้วย

งูสมิงทะเลปากดำ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 2 เมตร จัดเป็นงูทะเลที่พบมากที่สุดในชายฝั่งทะเลของไทยรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่างๆของไทยด้วย งูสมิงทะเลปากดำนั้นจัดเป็นงูทะเลที่มีความว่องไวในการดำน้ำ ส่วนมากจะใช้ชีวิตอยู่ในทะเลตลอดชีวิต และสามารถเลื้อยขึ้นมาบนบกในกรณีวางไข่ซึ่งจะเป็นบริเวณโพรงถ้ำริมน้ำ งูสมิงทะเลปากดำนั้นส่วนใหญ่จะเป็นงูชนิดไม่ดุร้ายแม้แต่ช่วงฤดูวางไข่ นอกจากจะเป็นกรณีที่มีคนจับมันและจะป้องกันตัวด้วยการฉกและปล่อยพิษออกมา ซึ่งการปล่อยพิษนั้นมี 2 ประเภทคือ ปล่อยพิษเพื่อป้องกันตัว และ เพื่อใช้เป็นเหยื่ออาหาร

ผู้ที่ถูกงูชนิดนี้กัดจะมีผลต่อระบบกล้ามเนื้อของร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งไม่สามารถขยับตัวได้ มีอาการทางเดินหายใจอย่างเห็นได้ชัด หายใจไม่ออก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด อัตรการเสียชีวิตของผู้ทีถูกกัดอยู่ที่ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ โดยการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูทะเลชนิดนี้กัดรวมถึง งูทะเลชนิดอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดคือการนำซากงูไปด้วยเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยการรักษาที่ถูกต้อง ทำความสะอาดแผลด้วยแอลกอฮอล์ ไม่ควรใช้สมุนไพรซากใบไม้ต่างๆมาพอกแพลอาจทำให้ติดเชื้อได้