Category: เรื่องของงู

เรื่องของ งู

งู เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ไม่มีเปลือกตา ไม่มีขา มีเกร็ดตามตัว งูบนโลกมีสายพันธุ์ชนิดต่างๆมากมายหลายสายพันธุ์รวมถึงมีขนาดเล็ก ใหญ่ที่แตกต่างกันไปตามชนิดของงู งูมีการเคลื่อนที่ที่ปราดเปรียวว่องไวมากในบางชนิด มีการเคลื่อนไหวมากกว่าการวิ่งของคนซะอีก งู ถูกจัดอยู่ในชนิดของสัตว์เลือดเย็นกินพวกสัตว์เล็กๆกินเป็นอาหาร หรือสัตว์ขนาดใหญ่สำหรับงูชนิดใหญ่ งูจะใช้การจับความร้อนจากร่างกายของเหยื่อโดยการแลบลิ้นออกมาซึ่งลิ้นเป็นลักษณะแบบสองแฉก งู กระจัดกระจายโดยทั่วไปตามที่ต่างๆทั่วโลก บางประเทศมีงูเฉพาะถิ่นที่สามารถพบได้ในประเทศนั้นๆ บางชนิดมีกระจายอยู่ทั่วไปตามประเทศต่างๆ เช่น งูเห่า เป็นต้น งู มี 2 ประเภทคือ งูมีพิษ และ งูไม่มีพิษ ซึ่งรวมแล้วมีงูกว่า 5,000 สายพันธุ์จากทั่วโลก โดยส่วนมากเป็นงูไม่มีพิษประมาณ 2,300 ชนิด ในประเทศไทยมีงูที่อาศัยอยู่ในประเทศประมาณ 180 สายพันธุ์ แบ่งงูพิษจำนวน 46 สายพันธุ์ ซึ่งงูพิษถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ งูพิษในบกและงูพิษในทะเล โดยงูพิษพวกนี้มีผลต่อระบบประสาทและโลหิต เชื่อกันว่า งู…

งูดึกดำบรรพ์ในอดีต

ในยุคดึกดำบรรพ์ มีสิ่งมีชีวิตต่างๆมากมายในช่วงนั้นย้อนกลับไปในยุคที่โลกมีปริมาณออกซิเจนมากมายในอากาศ สัตว์เลื้อยคลานต่างๆนั้นมีขนาดใหญ่มาก รวมถึงแมลงต่างๆที่ใหญ่กว่าคนถึง 3 เท่า ลองนึกภาพที่เรากำลังเดินอยู่ในป่าไม้นานาพรรณที่มีความอุดมสมบูรณ์มากและอยู่ร่วมกับสัตว์เหล่านี้ ในปัจจุบันงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ งูอนาคอนดาเขียว เป็นงูประเภทงูไม่มีพิษมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกโดยบางตัวโตเต็มที่มีขนาดใหญ่ถึง 6-8 เมตรเลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคดึกดำบรรพ์ชื่อว่า ไททันโอโบอา ไททันโอโบอา หรือชื่อเต็มๆ ไททันโอโบอา แซร์อาโฮนเอนซิส เป็นงูไม่มีพิษขนาดใหญ่มีชีวิตในช่วงยุคพาลีโอซีนระหว่าง 56-60 ล้านปีก่อน ปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว ไททันโอโบอา จัดอยู่ในงูใหญ่ในวงศ์ตละกูล Boidae ซากฟอสซิลถูกค้นพบโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ สาขาบรรพชีวินวิทยา จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต แคนาดา ไททันโอโบอา เป็นงูชนิดสายพันธุ์เดียวกับงูจำพวกงูเหลือม งูหลาม และ อนาคอนดา คากว่างูชนิดนี้มีลักษณะนิสัยคล้ายกับอนาคอนดาซึ่งส่วนมากใช้ชีวิตในน้ำ คาดว่างูไททันโอโบอานั้นมีขนาดความยาวประมาณ 13 ถึง 18 เมตร หนักราว 2 ถึง 3 ตัน ซากฟอสซิสถูกพบครั้งแรกในเหมืองแร่…

งูทะเล

งูทะเล เป็นงูชนิดหนึ่งที่มีพิษค่อนข้างร้ายแรง บางชนิดอาจทำให้ถึงตายได้ในไม่กี่นาที งูทะเลเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งมักดำรงชีวิตและอาศัยอยู่ในทะเลตลอดเวลา งูทะเลพวกมากกว่า 50 ชนิดบนโลกส่วนมากอาศัยอยู่ในทะเลแถบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย รวมถึงประเทศไทยก็พบว่ามีงูทะเลอาศัยอยู่เช่นกัน เชื่อว่างูทะเลนั้นวิวัฒนาการมาจากงูบนบกและมาอาศัยอยู่ในทะเล โดยงูทะเลนั้นจะแตกต่างกับงูบกคือ มีเกล็ดที่เป็นมันหรือบางชนิดมีเกล็ดอยู่ใต้ผิวหนัง ลำตัวลื่นคล้ายปลา และหางมีลักษณะแบนคล้ายไม้พาย เพื่อใช้สำหรับว่ายน้ำ มักอาศัยในเขตทะเลอุ่นและเขตน้ำทะเลขุ่นมากกว่าส่วนมากพบบริเวณโคดหินห่างจากชายฝั่ง งูทะเลชอบหากินส่วนมากจะเป็นปลาและบางครั้งมักจะว่ายเข้าไปในเขตปากแม่น้ำและน้ำกร่อยเพื่อหาปลา งูทะเลส่วนมากเป็นงูชนิดมีพิษและเป็นพิษร้ายแรงมาก ในประเทศไทยพบงูทะเลประมาณ 10 ชนิดและพบมากที่สุดคือ งูสมิงทะเลปากดำ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุลวงศ์งูทะเล ยกเว้น งูผ้าขี้ริ้ว ซึ่งเป็นงูทะเลชนิดเดียวที่ไม่มีพิษ ส่วนมากงูทะเลจะไม่มีนิสัยดุร้ายซึ่งอัตราการถูกกัดมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนใหญ่งูทะเลจะกัดเมื่อป้องกันตัว พิษของงูทะเลนั้นเป็นพิษที่มีผลต่อระบบประสาท เช่นเดียวกับงูสามเหลี่ยม ผู้ที่ถูกกัดจะแสดงอาการแต่กต่างตามความแข็งแรงของร่างกายมีผลต่อระบบกล้ามเนื้อ คือ ผู้ถูกกัดจะมีอาการมีอาการเจ็บปวดและเครียดเกร็งของกล้ามเนื้อ ลิ้นเริ่มแข็งไม่มีความรู้สึก กล้ามเนื้อเริ่มแข็งเกร็งไปทั่วร่างกายจากนั้นก็เริ่มมีอาการอัมพาตและเกร็งของกล้ามเนื้อหัวใจและหยุดเต้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้  

งูสมิงทะเลปากดำ

งูสมิงทะเลปากดำ จัดเป็นงูทะเลชนิดหนึ่งที่กระจายอยู่ทั่วไปตามชายฝั่งแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตอนเหนือของออสเตรเลีย งูทะเลชนิดนี้จัดเป็นงูทะเลชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์งูทะเลทั้งหมด เป็นงูทะเลชนิดมีพิษร้ายแรง พิษมีผลต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นงูทะเลชนิดหนึ่งที่พบมากในทะเลของประเทศไทยด้วย งูสมิงทะเลปากดำ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 2 เมตร จัดเป็นงูทะเลที่พบมากที่สุดในชายฝั่งทะเลของไทยรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่างๆของไทยด้วย งูสมิงทะเลปากดำนั้นจัดเป็นงูทะเลที่มีความว่องไวในการดำน้ำ ส่วนมากจะใช้ชีวิตอยู่ในทะเลตลอดชีวิต และสามารถเลื้อยขึ้นมาบนบกในกรณีวางไข่ซึ่งจะเป็นบริเวณโพรงถ้ำริมน้ำ งูสมิงทะเลปากดำนั้นส่วนใหญ่จะเป็นงูชนิดไม่ดุร้ายแม้แต่ช่วงฤดูวางไข่ นอกจากจะเป็นกรณีที่มีคนจับมันและจะป้องกันตัวด้วยการฉกและปล่อยพิษออกมา ซึ่งการปล่อยพิษนั้นมี 2 ประเภทคือ ปล่อยพิษเพื่อป้องกันตัว และ เพื่อใช้เป็นเหยื่ออาหาร ผู้ที่ถูกงูชนิดนี้กัดจะมีผลต่อระบบกล้ามเนื้อของร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งไม่สามารถขยับตัวได้ มีอาการทางเดินหายใจอย่างเห็นได้ชัด หายใจไม่ออก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด อัตรการเสียชีวิตของผู้ทีถูกกัดอยู่ที่ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ โดยการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูทะเลชนิดนี้กัดรวมถึง งูทะเลชนิดอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดคือการนำซากงูไปด้วยเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยการรักษาที่ถูกต้อง ทำความสะอาดแผลด้วยแอลกอฮอล์ ไม่ควรใช้สมุนไพรซากใบไม้ต่างๆมาพอกแพลอาจทำให้ติดเชื้อได้

รวมงูพิษในออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องของที่อยู่อาศัยของงูมีพิษจำนวนมากกว่าพื้นที่อื่นๆทั่วโลก เนื่องจากทวีปออสเตรเลียนั้นเป็นทวีปที่แยกตัวออกมาหลายล้านปีก่อนและเป็นทวีปโดดเดี่ยว อีกทั้งออสเตรเลียถือว่าเป็นประเทศที่มีการอนุรักษ์สัตว์ต่างๆเป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งหากผู้ที่ทำความผิดด้านการล่าสัตว์สงวนหรือทารุณสัตว์จะมีโทษร้ายแรง พอๆกับพิษของงูในประเทศนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นงูพิษร้ายแรงติดอันดับโลกเช่นกัน งูไทปันโพ้นทะเล เป็นงูพิษร้ายแรงมากมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ลำตัวมีสีน้ำตาลจนถึงแทนดำ ซึ่งงูไทปันโพ้นทะลถูกจัดเป็นงูพิษที่ร้ายแรงที่สุดในบรรดางูพิษทุกชนิด การกัดครั้งเดียวพิษของมันสามารถคร่าชีวิตคนได้ถึง 100 คนเลยทีเดียว งูทะเล เป็นงูพิษอีกชนิดที่พบมากในชายทางเหนือและทางตะวันออกของออสเตรเลีย เนื่องจากเป็นน่านน้ำทะเลอุ่นจึงมีงูทะเลชุมเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ถูกกัดส่วนมากจะเป็นชาวประมงเนื่องจากงูทะเลจะติดมากับอวนและกัดชาวประมงที่ไม่รู้ตัว งูสีน้ำตาลตะวันออก พบมากในแหล่งที่อยู่อาศัยของออสเตรเลีย ตามเมืองเล็กๆหรือแถบชนบท เป็นงูชนิดที่ว่องไวมากรวมถึงมีพิษร้ายแรงมากติดอันดับของโลกโดยพิษของมันมีผลต่อระบบประสาทและระบบไหลเวียนโลหิต งูไทปัน งูที่พบมากทั่วไปของประเทศออสเตรเลีย มีพิษร้ายแรงมากผู้ที่ถูกกัดจะเสียชีวิตภายใน 1 ชั่วโมงเนื่องจากแข็งตัวของหลอดเลือดทำให้หัวใจหยุดเต้น นับว่าออสเตรเลียมีงูพิษร้ายแรงมากเลยทีเดียว งูเสือ เป็นงูพิษที่พบมากทางตอนใต้ของออสเตรเลีย งูเสือมีพิษร้ายแรงกว่างูไทปัน ผู้ที่ถูกกัดจะเสียชีวิตภายใน 30-40 นาทีขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของร่างกายส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกกัดจะมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 60-70 %

งูอนาคอนดา

อนาคอนดา เป็นชื่อของงูขนาดใหญ่ จัดอยู่ในวงศ์สกุลงูใหญ่ 4 ชนิด เช่นเดียวกับ งูเหลือมและงูหลาม ส่วนใหญ่อนาคอนดามักชอบอาศัยอยู่ในน้ำ ริมบึงและแหล่งน้ำขังตามแหล่งป่าดิบชื้น พบมากในเขตทวีปอเมริกาใต้เนื่องจากเป็นเขตที่มีแหล่งน้ำและป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในโลก อนาคอนดามีทั้งหมด 5 ชนิด ในหนึ่งชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว และชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและพบมากที่สุดคือ อนาคอนดาเขียว อนาคอนดาเขียว เป็นงูสายพันธุ์อนาคอนดาที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์งูอนาคอนดา คาดว่าน่าจะมาจากสายพันธุ์เดียวกับงูไททันโอโบอาในยุคดึกดำบรรพ์ งูอนาคอนดาลักษณะทั่วไปมีหัวใหญ่และลำคอหนา ตาและรูจมูกอยู่ส่วนบนของหัวมีไว้สำหรับหายใจใต้น้ำและมองเห็นเหยื่อใต้น้ำได้ ฆ่าเหยื่อโดยการบีบรัวตัวจนกระดูกแตกและหายใจไม่ออกก่อนจะเขมือบทั้งตัว งูอนาคอนดาจะเคลื่อนที่ได้ดีเมื่ออยู่ในน้ำแต่จะเคลื่อนที่ช้าเมื่ออยู่บนบก เมื่ออยู่ในน้ำสามารถสังเกตได้จากกระแสน้ำเมื่อมีการว่ายทวนน้ำและมักกินสัตว์ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดของงู และสามารถอดอาหารได้นานถึง 7 เดือนเลยทีเดียว อนาคอนดา โดยเฉพาะอนาคอนดาเขียวมีขนาดลำตัวที่ใหญ่มาก บางตัวมีขนาดมากถึง 1 ตัน ยาว 30-40 ฟุต ในอดีตมักมีความเชื่อว่ามีงูที่มีขนาดใหญ่กว่าและความยาวมากกว่า 50 ฟุตซึ่งแม้จะมีรูปถ่ายออกมาแต่รูปถ่ายพวกนี้กลับเป็นเพียงภาพตัดต่อเท่านั้น